Bộ Tài chính "lệnh" công khai và cưỡng chế các doanh nghiệp nợ thuế

Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 9901/BTC-TCT gửi Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc công bố thông tin và tổ chức cưỡng chế nợ thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

   Theo đó, trên cơ sở các quy định của  Luật Quản lý Thuế, trên cơ sở báo cáo của Tổng cục Thuế về việc tổng hợp danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lớn  đến thời điểm 30/6/2015, Bộ tài chính đã công bố danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế thuộc 63 Cục Thuế địa phương.
Cục thuế Hà Nội vừa công bố danh sách 169 doanh nghiệp nợ thuế.
Theo danh sách mà Bộ Tài chính công bố, hai địa phương có số doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh kho có tới 400 doanh nghiệp, chiếm 2/3 trên tổng số các doanh nghiệp nợ thuế, mỗi nơi có 200 doanh nghiệp còn nợ thuế. Tổng số thuế các doanh nghiệp ở Hà Nội nợ là 4.600 tỷ đồng, trong đó Công Ty Cổ Phần Sông Đà - Thăng Long nợ thuế lên tới gần 400 tỷ đồng. Thành phố Hồ Chí Minh, tổng số tiền nợ các doanh nghiệp là 3.500 tỷ đồng, trong đó nợ thuế lớn nhất là Công ty cổ phần dịch vụ Dầu Khí Saigon với hơn 195 tỷ đồng.

Công văn nêu rõ, việc tổng hợp danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lớn đến thời điểm 30/6/2015 theo các tiêu chí như sau: Là những người nộp thuế có số tiền thuế nợ lớn nhất trên địa bàn;  Là các đối tượng có các khoản tiền thuế nợ đã quá 121 ngày, cơ quan Thuế đã dùng nhiều biện pháp đôn đốc, nhắc nhở, phạt vi phạm hành chính, chậm nộp nhưng vẫn chưa thực hiện.

Công văn cũng cho biết, để đảm bảo công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế thực hiện đúng quy định của pháp luật, Bộ Tài chính yêu cầu các Cục Thuế địa phương căn cứ vào Bảng Tổng hợp danh sách người nộp thuế có số tiền nợ lớn đến ngày 30/06/2015 theo địa bàn quản lý của từng Cục Thuế để thực hiện công khai thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp: trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế tại ngân hàng thương mại; yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định tại Điều 97 hoặc Điều 98a của Luật quản lý thuế để thu hồi tiền thuế nợ vào NSNN.

Vừa qua, Cục thuế Hà Nội đã công bố danh sách hàng loạt doanh nghiệp nợ tiền thuế và hầu hết các doanh nghiệp trong danh sách nợ đọng thuế mà Cục này vừa bêu tên đều hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và Bất động sản.

Theo đó, tổng cộng cả 3 lần công bố thì số doanh nghiệp nợ thuế lên tới 169 doanh nghiệp, trong đó đợt I là 23 doanh nghiệp, đợt II là 50 doanh nghiệp và đợt 3 là 96 doanh nghiệp. Cũng trong 3 lần công khai danh sách nợ thuế, Cục thuế Hà Nội cũng công khai luôn 38 (15 dự án đã trả) dự án nợ tiền sử dụng đất.

Còn tại TP.HCM, Cục thuế cũng đã công bố danh sách 21 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền lên tới gần 298 tỷ đồng. Trong danh sách này có tới 8 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực địa ốc, xây dựng, còn lại là sản xuất, thương mại và liên doanh.

Căn cứ Khoản 1, Điều 74 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29/11/2006:
“Cơ quan quản lý thuế được công khai các thông tin vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế trên phương tiện thông tin đại chúng trong các trường hợp sau đây:
1. Trốn thuế, gian lận thuế, chây ỳ không nộp tiền thuế đúng thời hạn”
Căn cứ Điều 98a Luật số 21/2012/QH13 ngày 20/11/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý:
“Điều 98a. Cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng
1. Cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng được thực hiện khi cơ quan quản lý thuế không áp dụng được hoặc đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 93 của Luật này nhưng vẫn chưa thu đủ số tiền thuế nợ, tiền chậm nộp, tiền phạt.
2. Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm thông báo cho đối tượng bị cưỡng chế biết trong thời hạn ba ngày làm việc trước khi thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.
3. Khi thực hiện biện pháp cưỡng chế theo quy định tại Điều này, cơ quan quản lý thuế phải thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.”

HÒA HẬU
Share on Google Plus

About Giang Dai

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét