Lập công ty ở Việt Nam rồi dùng thẻ giả rút trộm tiền

Nhóm đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc thành lập công ty tại Việt Nam rồi sau đó sử dụng thẻ tín dụng giả rút tiền của ngân hàng... 

Tang vật thu giữ

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC 50 - Công an thành phố Hà Nội) cho biết, cơ quan này vừa bắt giữ nhóm đối tượng người Trung Quốc để điều tra về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Ngoài ra, một số người Việt có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của nhóm này cũng đang được điều tra làm rõ.

Cơ quan điều tra xác định 4 nghi phạm mang quốc tịch Trung Quốc là Liu Dong Jin (34 tuổi); Lin Feng Hui (31 tuổi); Le Peng Fei (51 tuổi); Li Qing Guo (43 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Quốc Dương Việt Nam (có địa chỉ tại khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội).

Theo PC50 Hà Nội, vào tháng 4/2015, Lin Dong Jin và Li Feng Fei được một đối tượng tên Phương ở Trung Quốc giới thiệu sang Việt Nam gặp Li Qing Guo để sử dụng máy POS nhằm quẹt thẻ rút tiền và khảo sát việc làm ăn với Li Qing Guo ở Việt Nam.

Ngày 8/6/2015, Liu Dong Jin mang theo 1 máy ghi thẻ từ, 3 thẻ ngân hàng và 1 thẻ ngân hàng ABC Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam đến công ty Quốc Dương Việt Nam.

Tại đây, Li Dong Jin đã quẹt thử thẻ và báo lại cho Phương về việc quẹt thẻ thành công, Phương quyết định sẽ gửi phần mềm cài đặt cho máy ghi thẻ từ để Liu Dong Jin sử dụng.

Liu Dong Jin đã nhờ Nguyễn Tùng (31 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tải phần mềm và cài vào máy tính của Tùng.

Đến ngày 9/6/2015, Liu Dong Jin đã nhận được các mã thẻ và sử dụng mã thẻ này để ghi lên các thẻ từ trắng mang theo.

Ghi thẻ xong, Tiến đã quẹt thẻ và thành công 19 lần, thu được hơn 102 triệu đồng. Do đó, ngày 10/6, Lin Feng Hui được Tiến hướng dẫn mang theo một laptop và 5 thẻ từ trắng nhập cảnh vào Việt Nam để cùng thực hiện hành vi rút tiền.

Sau khi được Tùng cài đặt phần mềm ghi thẻ, các nghi phạm đã thực hiện việc ghi mã lên thẻ từ, thực hiện rút tiền nhưng không thành công.

Tuy nhiên, trưa ngày 11/6, số tiền do Liu Dong Jin quẹt thẻ ngày 9/6 đã về tài khoản, sau khi trừ chi phí còn được hưởng hơn 94 triệu đồng. Khi Li Qing Guo và nhân viên đến ngân hàng rút tiền thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Trong một diễn biến khác, trước đó PC 50 cũng bắt giữ 2 đối tượng người Trung Quốc là Sun Wei Hong (40 tuổi) và He Dong Ping (39 tuổi) để điều tra về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Hai đối tượng này đã mang thẻ tín dụng giả sang Việt Nam và nhờ một số người Việt để rút tiền của ngân hàng. Các đối tượng này đã thực hiện thành công 6 lần quẹt với số tiền 393 triệu đồng.

Hiện, cả hai vụ việc trên hiện đã được chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, để khởi tố, điều tra và sớm đưa ra xét xử đối với các đối tượng này.
Khánh Công
Share on Google Plus

About Giang Dai

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét